Thứ Hai, 6 tháng 2, 2023

Như bạn cũng biết, quản trị con người chưa bao giờ là câu chuyện dễ dàng với những nhà lãnh đạo. Vậy hãy cùng tham khảo những cuốn sách về dùng người dưới đây để hiểu về cách các nhà quản trị hay công ty hàng đầu thế giới đã và đang thực hiện nhé!

1. Từ Tốt Đến Vĩ Đại (Good to Great) - Tác giả: Jim Collins

“Từ tốt đến vĩ đại” là một trong những cuốn sách về dùng người hay dành cho các nhà lãnh đạo. Tác phẩm này xuất bản năm 2001 và nằm trong Top 5 tựa sách chuyên sâu về nhân sự do Forbes.com bình chọn.

Jim Collins đã nghiên cứu những công ty có bước nhảy vọt và bền vững để rút ra những kết luận, những yếu tố cần có để đưa công ty từ tốt đến vĩ đại. Có thể nói, mỗi kết luận đều hữu ích, vượt thời gian, ý nghĩa đối với mọi lãnh đạo và quản lý ở mọi loại hình công ty và mọi lĩnh vực ngành nghề.

2. 7 Thói Quen Hiệu Quả (7 Habits Of Highly Effective People) - Tác giả: Stephen R. Covey

“7 Thói quen Hiệu quả / 7 Habits for Highly Effective People” đã ra mắt hơn 25 năm và được biết đến là cuốn sách quản trị (quản trị bản thân và quản trị tổ chức) bán chạy nhất mọi thời đại với hơn 30 triệu bản bán ra trên toàn thế giới và được dịch sang 40 ngôn ngữ.

Sách về dùng người có mặt tại thị trường Việt Nam dưới cái tên “7 Thói quen để thành đạt”. Phiên bản mới năm 2016 được đặt lại đúng với cái tên của bản gốc Tiếng Anh và có nội dung không chỉ sát nghĩa, dễ đọc hơn mà còn được cập nhật thêm những công cụ và ví dụ thực tiễn từ phiên bản nước ngoài mới nhất.

3. Vị Giám Đốc Một Phút (The New One Minute Manager) - Tác giả: Ken Blanchard, Spencer Johnson

Theo cuốn sách, muốn điều hành và quản lý công việc tốt, người lãnh đạo phải giúp nhân viên lập ra mục tiêu một phút. Bên cạnh đó, phải luôn dành ra một phút khen ngợi những thành quả tốt của nhân viên để khích lệ tinh thần làm việc và một phút khiển trách đối với việc làm không đúng của nhân viên để giúp họ hiểu rõ trách nhiệm của mình và hoàn thiện bản thân.

4. Tứ Thư Lãnh Đạo: Thuật Quản Trị - Tác giả: Hòa Nhân

Nội dung của Thuật quản trị sẽ giúp bạn cách nhìn người. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết người tốt người xấu? Điều kiện tiên quyết là bạn phải công bằng, chính trực, vô tư, không thiên vị, … Vì thế, để thực hiện mục tiêu chung đòi hỏi nhà lãnh đạo phải nhận biết và khai thác được năng lực tiềm ẩn của nhân viên, phát huy thế mạnh của mỗi người, biết tuyển dụng và giữ chân người tài, …

5. Kỹ Năng Quản Lý Nhân Sự Chuyên Nghiệp - Tác giả: Whitney Johnson

Sách về dùng người “Kỹ năng quản lý nhân sự chuyên nghiệp” được viết bởi Whitney Johnson. Cuốn sách dành cho các quản lý muốn các thành viên trong nhóm học hỏi, phát triển và nhận ra tiềm năng của họ. Ngoài ra, Whitney Johnson cũng giới thiệu cách để trở thành một trong những nhà quản trị xuất chúng và cách để xây dựng đội ngũ nhân viên làm việc hiệu quả và năng suất.

Trên đây là top 5 quyển sách hay về cách dùng người. Bạn có thể tham khảo nhé!

0 nhận xét :

Đăng nhận xét