Chủ Nhật, 5 tháng 2, 2023

Nhân sự là gì? Và thực chất nghề nhân sự chỉ là tuyển dụng? Cùng tìm hiểu cụ thể về nghề nhân sự trong bài viết này nhé!

1. Nhân sự là gì? 

Theo trang Investopedia, "Human Resources (HR) is the division of a business that is charged with finding, screening, recruiting, training job applicants, and administering employee-benefit programs". Có thể hiểu, nhân sự (HR) là một bộ phận của doanh nghiệp, chuyên phụ trách tìm kiếm, sàng lọc, tuyển dụng ứng viên, đào tạo và quản lý các chương trình phúc lợi cho nhân viên.

2. Nghề nhân sự chỉ là tuyển dụng? 

Tuyển dụng chỉ là một phần công việc của bộ phận nhân sự. Phụ thuộc vào vị trí, kinh nghiệm mà người làm nhân sự sẽ được phân công công việc khác nữa. 

2.1 Nhóm công việc tuyển dụng

Tuyển dụng là quá trình thu hút; sàng lọc và lựa chọn ứng viên phù hợp cho vị trí công việc cần tuyển trong doanh nghiệp. Thành công của hoạt động tuyển dụng được đánh giá bởi số lượng vị trí trống được lấp đầy hay thời gian cần thiết để tuyển dụng. 

2.2 Nhóm công việc hành chính

Bộ phận hành chính nhân sự quản lý những trải nghiệm tổng thể của nhân viên. Nhân viên làm việc với các nhà quản lý để giải quyết các vấn đề của họ; xem xét đánh giá hiệu suất; thực thi các chính sách – quy trình của công ty; giám sát sự phát triển của tổ chức và điều tra nội bộ khi cần.

2.3 Nhóm công việc về lương thưởng và phúc lợi (C&B)

Nhân viên C&B trong phòng nhân sự sẽ xây dựng cấu trúc lương thưởng và đảm bảo cung cấp những lợi ích cạnh tranh để thu hút và giữ chân nhân tài.

2.4 Nhóm công việc đào tạo và phát triển

Doanh nghiệp cần cung cấp cho nhân viên các công cụ cần thiết cho sự phát triển của họ. Trong đó, tổ chức cho nhân viên mới những khóa đào tạo định hướng giúp họ nắm vững nghiệp vụ cũng như hiểu rõ với văn hóa doanh nghiệp.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét