Chủ Nhật, 12 tháng 4, 2015

Là nhân sự, đừng bao giờ nói “không thể”

Được coi là “một trong những kẻ có cái tôi to nhất Thung lũng Silicon”, một người đeo đuổi sự hoàn hảo đến cùng tận, Steve Jobs thường không dễ dàng chấp nhận khi nhân viên của ông nói rằng một nhiệm vụ hay vấn đề nào đó chẳng thể làm được.Cách đây đúng 3 năm, ngày 5/10/2011, cả giới công nghệ lẫn những ai yêu thích Apple đều chết yên trước sự rời đi đột ngột của Steve Jobs, CEO huyền thoại và nhà đồng sáng lập Apple. 3 năm sau ngày mất của Steve Jobs, Apple đã có những bước đi mới với vị thuyền trưởng mới – Tim Cook. Iphone 6 và Iphone 6 Plus ra mắt thành công đầu tháng 9 vừa qua đã đánh dấu bước ngoặt mới của Apple và người thủ lĩnh mới.

Ngoài ra, nhiều bồ thích Apple vẫn “hiềm nghi” về Cook và cho rằng thời vàng son của Apple đã chấm hết cùng với sự ra đi của cha đẻ Steve Jobs. Vậy điều gì đã làm nên sự thành công cho Apple và tạo nên một “huyền thoại” Steve Jobs khiến cả thế giới mến mộ? Một trong những yếu tố quan yếu, đó chính là nguyên tắc quản lý viên chức của Jobs: Đừng bao giờ nói “không thể”.

Đồng sáng lập và cựu CEO của Apple - Steve Jobs đã tạo nên một thương hiệu Apple hoành tráng bằng tuấn kiệt, trí não và cả tính cách của mình. Cá tính luôn yêu cầu sự chi tiết, hoàn hảo đã đóng góp một phần định hình cả một thế hệ và thay đổi cả thế giới.

Chính thành ra, Steve Jobs không dễ dàng chấp nhận khi nhân sự nói rằng việc gì đó chẳng thể làm được. Theo tờ Bussiness Insider, một cựu viên chức của Apple và NeXT đã san sẻ việc làm thế nào để đối mặt với vị CEO tài hoa và nói với ông ấy rằng nhiệm vụ anh ta được giao chẳng thể hoàn tất được.

Ken Rosen, hiện đang là đối tác quản trị trung tâm tư vấn Performance Work đã có thời cơ làm việc với Steve Jobs tại NeXT trong suốt cuối những năm 80, đầu thập niên 90. Vào thời khắc đó Rosen giữ vị trí quản trị thị trường mới nổi cho NeXT. Ông nhận nhiệm vụ làm việc với Jobs để đưa ra những chính sách quan trọng trong một bài thuyết trình cho sản phẩm mới. Đó cũng là lúc Rosen học được một trong những bài học quản lý giá trị nhất trong sự nghiệp của ông.

Trong quá trình làm việc, Steve Jobs đã liệt kê 5 điều trong chính sách đó mà muốn Rosen thực hành. Ken Rosen và đồng sự đã làm việc rất mải mê trong 2 ngày, và đến ngày rút cuộc thì họ nhận ra rằng một vấn đề không thể thực hiện được. Điều đó có nghĩa rằng, Rosen chỉ thực hiện được 4/5 công việc mà Jobs giao phó.

Không còn cách nào khác, Rosen buộc phải nói với Jobs về vấn đề này. Và phản ứng của Steve Jobs: “Ông ấy đã đặt tay lên vai tôi theo một cách hết sức trịch thượng. Ông ấy nói: “Chúng ta cần phải làm cả nó nữa” rồi quay đi”, Rosen kể lại.

Rosen cho biết ông đã cảm thấy khôn xiết khó chịu đón nhận phản ứng này từ Jobs. Ông muốn Jobs tin tưởng quan điểm này của mình và hiểu rằng ông và đội ngũ đã cố gắng hết sức mình để hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, Rosen vẫn quay trở lại với đội của mình và tiếp tục làm việc, giải quyết vấn đề còn dang dở.

“Chung cuộc chúng tôi cũng tìm ra cách giải quyết vấn đề còn uẩn khúc đó, nó quá hạn một ngày so với dự định của Jobs.” Ken Rosen nhận được bài học quản lý giá trị nhất trong sự nghiệp của mình: “Bạn có thể làm một điều gì đó ngay cả khi bạn không nghĩ mình có thể làm được. Điểm mấu chốt là bạn phải tìm ra phương pháp giải quyết vấn đề. Đó cũng là bài học quý báu giúp vượt qua thách thức trong cuộc sống”.

Nhàn Lê (Khám phá)

Lập bảng biểu lộ công tác có hiệu quả

Lập bản diễn đạt công việc rõ ràng trước khi bạn tiến hành việc thuê nhân lực sẽ giúp cho bạn tuyển lựa các ứng cử viên tốt nhất trong tập hồ sơ ứng tuyển. Công việc này gồm hai phần - tóm tắt bổn phận cần cáng đáng của công việc, và lên danh mục các nhiệm vụ chính cần được thực hiện.
   Nghĩ suy về bản miêu tả công việc một cách hoàn chỉnh là việc đáng để bạn phải tốn thời kì và công sức. Một bản diễn tả không rõ ràng, rắc rối hoặc không chính xác có thể khiến bạn khó gắn kết giữa công tác với ứng cử viên bởi vì bạn chẳng thể biết vững chắc công tác đòi hỏi những gì.
   Một bản mô tả công tác xác thực cũng rất cấp thiết khi soạn đăng quảng cáo   tuyển dụng   , đăng các yết thị việc làm hoặc khi thực hiện các công việc   tuyển dụng   khác. Nó giúp bạn thấy một cách rõ ràng là bạn đang   kiếm tìm   năng lực cụ thể nào và hướng lăng xê của bạn vào những đặc tính đó để thu hút những ứng viên đáp ứng được yêu cầu một cách tốt nhất.

Hãy sử dụng những lời khuyên dưới đây khi bạn soạn một bản bộc lộ công tác.

Tránh những điều chung chung
   Khi diễn tả những nhiệm vụ và bổn phận mà bạn cần người cần lao thực hiện thì cố gắng càng chi tiết càng tốt. Cân nhắc về những lợi ích mà người cần lao sẽ mang lại cho cơ quan của bạn hoặc mang lại cho khách hàng của ban. Tỉ dụ đừng bộc lộ một nhân sự cửa hàng video chỉ đơn giản là người sẽ "cho khách hàng thuê video". Thay vào đó, bạn sử dụng những từ như "sẽ trợ giúp khách hàng trong việc chọn các bộ phim, chia sẻ những hiểu biết của mình về các bộ phim hiện đại hoặc cổ điển", bạn sẽ biết bạn cần một nhân tình thích phim và có thể truyền sự ham thích của mình cho các khách hàng của bạn.

Đặt trật tự ưu tiên
   Khi mà bạn đã tạo ra một danh sách các nghĩa vụ và nhiệm vụ, hãy sắp đặt chúng theo trật tự quan yếu. Hãy khởi đầu với các kỹ năng căn bản của công việc sẽ được thực hành. Bằng cách này bạn sẽ biết những kỹ năng nào cần cho việc thực hành thành công công tác, điều gì cần thiết và điều gì trên thực tế có thể không thích hợp. Thuê cần lao thường là công tác đòi hỏi phải có sự đánh đổi, thành thử việc đặt thứ tự ưu tiên sẽ giúp bạn quyết định cái mà bạn có thể ưng ý hoặc chẳng thể chấp thuận được.

Sử dụng các tiêu chí có thể đo được
   Hãy nói rõ cách thực hiện công tác mà bạn trông mong ở nhân sự và tìm cách để định lượng các tiêu chí này bằng các con số và thời kì ngay khi có thể. Nếu không, bạn có thể đã thuê một người có thể thực hiện các nhiệm vụ theo đề nghị nhưng với hiệu suất không cao hoặc làm không đến nơi đên chốn. Thí dụ, liệu một kế toán trưởng có phải quản trị một, bốn hoặc mười tài khoản cùng một lúc hay không? Một kế toán viên có cần phải cập nhật trương mục phải thu hàng ngày, hàng tuần hay hàng tháng hay không?

Đề xuất sự viện trợ
   Dành thời kì tư vấn những người khác trong tổ chức, những người sẽ quản trị hoặc làm cùng với người lao động mới để lấy quan điểm của họ về những nhiệm vụ chính mà người cần lao mới sẽ đảm nhận. Những người làm việc trực tiếp với nhau thường sẽ biết rõ hơn về những kỹ năng làm việc hàng ngày cần có để thực hiện tốt công việc. Những quan điểm đó là khôn xiết quý giá đối với bạn

(Theo Chúng Ta)

1 nhận xét :