Thứ Sáu, 21 tháng 8, 2015

Nguồn tham khảo:  công nhận nhân sự
Thức khuya làm việc thời kì nào hiệu quả?

Theo các nhà nghiên cứu Anh, buổi sáng không phải thời kì tốt nhất để làm việc dù họ thuộc nhóm người thức khuya hay dậy sớm.

Theo Dailymail, các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham đã đề nghị 20 vận cổ vũ chuyên nghiệp, bao gồm một số cầu thủ của đội tuyển Hockey, Anh, tham dự thể nghiệm. Họ tập một bài thể dục 6 lần trong khoảng thời kì từ 7-22h. Tình nguyện viên sẽ điền vào bảng hỏi thành tích chi tiết của họ.Theo Dailymail, các nhà nghiên cứu tại Đại học Birmingham đã đề xuất 20 vận động viên chuyên nghiệp, bao gồm một số cầu thủ của đội tuyển Hockey, Anh, tham gia thí nghiệm. Họ tập một bài thể dục 6 lần trong khoảng thời gian từ 7-22h. Tình nguyện viên sẽ điền vào bảng hỏi thành tích chi tiết của họ.

Lắng tai đồng hồ sinh học của thân thể bạn để làm việc hiệu quả hơn. Ảnh: lifehacker.Com

Sau đó, họ chia những người tham dự thí điểm thành 3 nhóm: dậy sớm, thức khuya và trung gian. Kết quả cho thấy, những người thuộc nhóm dậy sớm đạt năng suất công tác cao nhất vào khoảng giữa trưa, nhóm thức khuya hoạt động hiệu quả nhất vào khoảng 20h và nhóm trung gian là khoảng 4h.

Thời điểm làm việc rất quan yếu đối với nhóm thức khuya. Năng suất của nhóm này sẽ giảm 26% nếu họ buộc phải làm việc vào buổi sáng.

Theo báo cáo của tạp chí Cell, nhóm dậy sớm hoàn toàn tỉnh giấc táo vào buổi sáng, nhưng họ cũng không làm việc hiệu quả nhất vào thời điểm này,

"Mọi phòng ban trong cơ thể như não, tim... Đều có đồng hồ sinh học. Chúng kiểm soát hoạt động của các công ty dựa trên chu kỳ ngày - đêm", tiến sỹ Brandstaetter, Đại học Birmingham cho biết.

Đối với các vận động viên, cầu thủ thuộc nhóm thức khuya có thể thi đấu tốt hơn trong các trận chiến diễn ra sau 21h. Trong khi các vận động viên thuộc nhóm dậy sớm có thể chơi tốt các môn thể thao dưới nước, cần sự tỉnh táo vào ban ngày.

Thu Hoài

0 nhận xét :

Đăng nhận xét