Thứ Tư, 10 tháng 9, 2014

Nếu tiến hành tuyển dụng một cách tuỳ tiện, không có tiêu chuẩn... chẳng những không mang lại lợi ích gì, mà đôi khi còn là trung tâm gây mất đoàn kết, chia rẽ nội bộ, thậm chí đến mức phải sa thải người này và để rồi lại phải tuyển người mới.

Như vậy, mỗi doanh nghiệp cần có một kế hoạch tuyển dụng xuất sắc đồng hành với chiến lược kinh doanh của mình.

Nguồn nhân lực

- Nguồn nhân lực bên trong: là những người đang làm trong công ty. Tuyển dụng nguồn nhân lực này tức là đề bạt họ vào những vị trí cao hơn hoặc những vị trí phù hợp hơn. Đối với nguồn nhân lực này, vì họ đã làm ở công ty nên sẽ thuận tiện trong việc quen với công việc mới hơn. Đồng thời, thăng chức cũng là một động lực để nhân viên trong công ty cố gắng phấn đấu làm việc.

- Nguồn nhân lực bên ngoài: là những người ngoài công ty đến ứng tuyển. Nguồn tuyển dụng này đa dạng và phong phú hơn nên sự lựa chọn cũng nhiều hơn. Nguồn nhân lực này sẽ đem đến sự trẻ hóa cho đội ngũ lao động của công ty. Người mới, người trẻ thì ý tưởng cũng mới, cũng trẻ!

- Thực trạng nguồn nhân lực Việt Nam hiện nay: cung quá lệch so với cầu. Tại sao lại nói “lệch” mà không phải “thừa? Một bộ phận lớn sinh viên Việt Nam sau khi ra trường đều làm các công việc không đúng chuyên ngành. Hơn nữa, trình độ ngoại ngữ của lao động Việt Nam vẫn chưa cải thiện được nhiều.

Kế hoạch tuyển dụng

Thời điểm lập kế hoạch nhân sự năm sau của công ty thường vào khoảng tháng 10 – 11 của năm trước. Để tránh tình trạng nghỉ việc ko có người thay thế, bộ phận nhân sự nên xây dựng chương trình cộng tác viên/thực tập viên để có phương án thay thế nhân sự khi cần thiết.

Lập kế hoạch cũng giống như việc dự báo tương lai, dự đoán xem tình hình hiện tại trong tương lai sẽ như thế nào, đi con đường nào thì dẫn tới mục tiêu nhanh nhất? Đó chính là kế hoạch.

Để thực hiện được một đợt tuyển dụng, bộ phận nhân sự phải nghiên cứu rất nhiều khía cạnh. Từ nhu cầu số lượng tuyển và vị trí, công việc đăng tuyển mà tìm ra được nguồn tuyển, thời gian, địa điểm, câu hỏi, bài test, mức lương…

Bên cạnh đó kế hoạch tuyển dụng còn phụ thuộc rất nhiều vào tình hình của doanh nghiệp, của thị trường, thực trạng nguồn nhân lực…

Đối với một kế hoạch nhân sự, nếu bạn được bên trên giao mục tiêu, thì bạn sẽ phải tối giản chi phí. Còn nếu cấp trên hạn định chi phí, bộ phận nhân sự cần đưa ra được mục tiêu tối ưu.

Như vậy, một kế hoạch nhân sự được xây dựng từ những nghiên cứu sát xao với tình hình thực tế sẽ tối ưu hóa nguồn nhân lực cho công ty, đặc biệt là giảm thiểu chi phí tuyển dụng. Kế hoạch kinh doanh của công ty sẽ được thực hiện suôn sẻ nhất với đội ngũ nhân viên có năng lực và phù hợp với công việc.

St.

0 nhận xét :

Đăng nhận xét